Trang chủ

Kế hoạch

Ng­­ười dẫn em tới chân trời tri thức
Ngày đăng 01/11/2008 | 12:00 | Lượt xem: 79

Tôi đang là học sinh lớp 10 chuyên Sinh trường THPT chuyên Trần Phú. Tôi đã từng là học sinh trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Quận Ngô Quyền.

Tôi đang là học sinh lớp 10 chuyên Sinh trường THPT chuyên Trần Phú. Tôi đã từng là học sinh trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Quận Ngô Quyền. Và bạn, nếu bạn đã 1 lần đến ngôi trường nhỏ bé tại số 18 Lạch Tray, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một cô giáo với mái tóc xoăn tự nhiên, dáng người hơi đậm, giản dị với cả cái tên gọi – cô giáo Đỗ Thu Hà.

Với tôi cô giáo Đỗ Thu Hà là một người gần gũi, thân quen, đáng kính trọng. Còn nhớ, những năm học lớp 6, lớp 7 môn sinh học với tôi chẳng có gì đặc biệt cả. Việc phải chuẩn bị những mẫu vật, việc phải học và làm bài tập môn sinh học đã có lúc làm mất thời gian học các môn Ngữ văn, toán của tôi. Đến năm học lớp 8, tôi đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận, thái độ học tập đối với môn học này ngay sau những tuần học đầu tiên mà cô Đỗ Thu Hà là người giảng dạy. Phải chăng sự thay đổi ấy bắt đầu từ cách giảng bài, cách đặt câu hỏi để học sinh suy nghĩ trả lời; cách giao việc cho học sinh; cách hướng dẫn học sinh làm bài tập; cách cô giáo công phu sưu tầm tranh ảnh phục vụ cho bài dạy; cả cái cách cô giáo khai thác hiệu quả những ứng dụng từ CNTT làm lũ học sinh chúng tôi đi từ ngỡ ngàng đén hứng thú rồi say mê môn sinh học lúc nào không biết. Cảm giác chờ đợi được học môn sinh học, được trình bày cách hiểu, ý kiến của mình trước các bạn, trước ánh mắt dõi theo chăm chú của cô luôn theo đuổi tôi mỗi khi nhớ về cô, về giờ học sinh học, về ngôi trường cấp 2 thân thương ấy.

Học cô chúng tôi hiểu rằng thế giới sinh vật thật diệu kì, thật lí thú. Đã không ít lần chúng tôi nản chí  trước thái độ, sự phân biệt môn học của bố mẹ. Sức ép tập trung vào học Ngữ văn, toán để thi vào THPT đã làm tôi phải đấu tranh tư tưởng, phải chọn lựa, phải quyết tâm cao hơn.Qua những buổi học Đội tuyển học sinh giỏi tôi càng khâm phục sự tận tâm, tận tụy với nghề của cô hơn. Mặc dù bận rộn nhưng cô luôn dành thời gian chủ động theo thời gian của chúng tôi. Cứ khi nào chúng tôi có thời gian cô lại bố trí dạy, kể cả chỉ là dạy cho 1 học sinh. Có lẽ đó là câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao năm học nào cô cũng có những học sinh giỏi Thành phố, học sinh thi đõ vào lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên của Thành phố.Năm học 2007 – 2008 vừa qua cô có 14 HS đạt giải HS giỏi  trong đó 7 giải HS giỏi Thành phố. Khi nhận được tin đó chúng tôi đã hò reo vì sung sướng; còn cô, vẫn chỉ là 1 nụ cười hiền hậu. Cả lúc cô được trao tặng danh hiệu là một trong 100 nhà giáo tiêu biểu của thành phố Hải Phòng giai đoạn 2002- 2007 tôi vẫn thấy cô Hà của tôi giản dị và khiêm nhường.

Hôm nay, chúng tôi đang đi trên con đường mà cô đã giúp chúng tôi chọn lựa, cô là người đã xây những viên gạch kiến thức đầu tiên. Chúng tôi luôn vững tin vào mình và không quên nói lời biết ơn sâu sắc đến cô - Người đã dẫn chúng tôi đến chân trời tri thức!